Phần mềm SolidWorks như các bạn cũng đã biết là phần mềm thiết kế 3D cho kỹ thuật cơ khí, nội thất,… Nhưng để biết nhiều thông tin hữu ích hơn, goctimkiem.com xin chia sẻ với bạn thêm một số những thông tin liên quan và cực kỳ giá trị về phần mềm SolidWorks và hệ sinh thái xung quanh nó.

Phần mềm SolidWorks như các bạn cũng đã biết là phần mềm thiết kế 3D cho kỹ thuật cơ khí, nội thất,... Nhưng để biết nhiều thông tin hữu ích hơn, goctimkiem.com xin chia sẻ với bạn thêm một số những thông tin liên quan và cực kỳ giá trị về phần mềm SolidWorks và hệ sinh thái xung quanh nó.

Lịch sử phần mềm SolidWorks

SolidWorks là phần mềm thiết kế 3D chạy trên hệ điều hành Windows và có mặt từ năm 1997, và được xây dựng và phát triển bởi công ty Dassault Systèmes SolidWorks Corp., là một nhánh của Dassault Systèmes, S. A. (Vélizy, Pháp). SolidWorks hiện tại được dùng bởi hơn 2 triệu kỹ sư và nhà thiết kế với hơn 165,000 công ty trên toàn thế giới. Lợi nhuận năm 2011 của SolidWorks là 483 triệu dolar. (Theo https://vi.wikipedia.org/). Từ phiên bản đầu tiên là SolidWorks 95 – 1995 đến nay hãng đã cập nhật hàng chục những phiên bản khác nhau và được đông đảo cộng đồng thiết kế trong nhiều lĩnh vực tin dùng. Ngoài thiết kế, SolidWorks còn phát triển các hệ thống quản lý dữ liệu bản vẽ 2D, 3D, mô phỏng; phát triển các phần mềm SolidWorks CAM (phần mềm gia công)… giúp tạo ra một hệ sinh thái cực kỳ đa dạng.

Phần mềm SolidWorks được ứng dụng trong rất nhiều những ngành nghề khác nhau, nếu cần sử dụng đến khâu thiết kế: Cơ khí, tự động hóa, ngành nhựa, đường ống, nội thất, kim loại tấm, phân tích mô phỏng… Và hiện tại chiếm một phần thị phần rất lớn tại Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung về tỷ lệ người dùng.

Những tính năng nội bật trong SolidWorks 2020:

1. LARGE ASSEMBLY DRAWINGS.

Tính năng Drawing Detailing Mode cho phép mở nhiều file bản vẽ có số lượng lên đến hàng ngàn chi tiết chỉ trong vài giây, ngoài ra nó còn cho phép kỹ sư thiết kế có thể thêm hoặc chỉnh sửa các chú thích, dung sai, kích thước, độ nhám… lên bản vẽ nhanh chóng, dễ dàng.

Tăng tốc thời gian thao tác bản vẽ: Cải thiện tốc độ hiển thị mô hình khi xoay và chế độ Zoom bản vẽ với kết xuất tăng tốc phần cứng.

2. XÂY DỰNG BẢN LẮP RÁP NHANH CHÓNG.

Envelope Publisher: Tính năng được cập nhật trong SOLIDWORKS 2020, giờ đây sẽ không còn bị giới hạn số lượng chi tiết trong cùng một cụm lắp ráp. Bạn có thể lựa chọn dễ dàng những chi tiết cần thiết để tham chiếu cho mô hình lắp ráp của mình.

Large Design Review: Cho phép thêm Mates trong chế độ này. Tạo và chỉnh sửa các lệnh Pattern bao gồm Linear, Circular hay kể cảSketch-driven Component Pattern. Ngoài ra, bạn có thế cắt, dán, ẩn, hiện đối tượng và sử dụng lệnh Pattern bằng các phím tắt nhanh trong môi trường Large Design Review.

3. XỬ LÝ CÁC CHI TIẾT CÓ TÍNH ĐÀN HỒI, BIẾN DẠNG – FLEXIBLE COMPONENTS.

Khả năng thể hiện nhiều trạng thái khác nhau của các chi tiết có tính đàn hồi, biến dạng trong cùng mô hình lắp ráp bằng Flexible. Ví dụ, hiển thị độ dài khác nhau của chi tiết lò xo khi nén và dãn trong cùng mô hình lắp ráp, có thể tạo ra một chi tiết biến dạng mà không cần tạo cấu hình. Điều này tối ưu được việc quản lý dữ liệu thiết kế và hiệu suất làm việc.

4. PHÁC THẢO NHANH

Silhouette Entities: Cho phép tạo nhiều hình dạng phát thảo bằng cách chiếu các đường viền của chi tiết lên mặt phẳng song song.

Torsion Continuity Relation: Giúp tạo được độ cong và chuyển tiếp liền mạch của hai đối tượng phát thảo liên tiếp nhau.

Mô hình xảy ra lỗi là vấn đề không thể tránh khỏi trong quá trình thiết kế nhưng việc sử dụng nút hoàn tác (Ctrl + Z) một cách tùy tiện sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất dữ liệu. SOLIDWORKS 2020 có những cải tiến đáng kể trong chức năng hoàn tác để ngay cả khi vô tình hoàn tác một Sketch vượt quá mức, thì các thay đổi của bạn vẫn không bị mất.

5. TÍNH TOÁN NHANH HƠN VÀ CẢI THIỆN ĐỘ CHÍNH XÁC CHO MÔ PHỎNG.

Giúp tăng tốc độ mô phỏng và cải thiện độ chính xác bằng cách kết hợp các yếu tố tuyến tính và bậc hai trong cùng một nghiên cứu mô phỏng.

Pin and Bolt Connectors: Giúp làm biến dạng mặt được gắn vào chốt và bulông.

Beam Models: Có thể cung cấp nhiệt độ để thực hiện phân tích ứng suất sau khi chạy phân tích nhiệt trên mô hình dạng Beam.

6. TRẢI NGHIỆM THIẾT KẾ ĐƯỢC CẢI THIỆN.

SOLIDWORKS 2020 bao gồm một danh sách đầy đủ các loại máy in 3D cho phép kiểm tra chi tiết in 3D có vừa với khổ máy in hay không với thông tin các loại máy được cập nhật mới nhất. SOLIDWORKS 2020 còn thêm khả năng xem trước định lượng đường chạy của máy.

Các thông tin trên có thể được lưu bằng định dạng 3MF, nó không chỉ lưu trữ dữ liệu hình học mà còn lưu trữ cả vật liệu, màu sắc, kết cấu, dữ liệu đường chạy 2D.

3DEXPERIENCE Marketplace là nơi cho phép bạn có thể tải lên các mô hình thiết kế, tối ưu hóa trực tiếp, lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ in 3D, sau đó bạn có thể nhận báo giá từ hàng trăm nhà cung cấp dịch vụ in uy tín chỉ sau một lần nhấp chuột. Với tất cả các cải tiến in 3D này, SOLIDWORKS 2020 giúp việc chuyển từ mô hình thiết kế sang sản phẩm mẫu trở nên dễ dàng hơn nhiều. 

7. MỞ RỘNG KHẢ NĂNG TƯƠNG TÁC VỚI CÁC DỮ LIỆU 3D KHÁC NHAU.

SOLIDWORKS 2020 đơn giản hoá quy trình kết nối khi làm việc bằng cách cho phép bạn sử dụng dữ liệu lấy từ các phần mềm CAD khác nhau (Inventor, NX, Step…), kéo và thả trực tiếp các file CAD từ Windows Explorer vào các mô hình lắp ráp đơn giản như kéo thả một file của SOLIDWORKS.

3D Interconnect: Cho phép bổ sung các bản định dạng mới, bao gồm 3D DWG và DXF cũng như IFC, cho phép bạn làm việc trực tiếp với nhiều tệp hơn.

8. THIẾT KẾ BỀ MẶT LINH HOẠT.

SOLIDWORKS là công cụ mạnh mẽ để làm việc với những chi tiết có bề mặt cong phức tạp, tự động điều chỉnh và bổ sung đối tượng hình học vào những vị trí bị lỗi trên bề mặt. Tuy nhiên, với những phiên bản SOLIDWORKS cũ, có những trường hợp xảy ra lỗi hình học trên một bề mặt, cần bù đắp thì phần mềm sẽ không thực hiện được kết quả đó cho những bề mặt còn lại. SOLIDWORKS 2020 giới thiệu chức năng mới giúp bạn dễ dàng xác định những bề mặt nào không thể xử lý, mỗi bề mặt được xác định và bạn có thể thay đổi phần bù hoặc loại bỏ các bề mặt lỗi.

Ngoài ra, SOLIDWORKS 2020 còn giới thiệu một lựa chọn mới giúp bạn làm dày bề mặt cho hai hướng đều nhau, khiến cho những mô hình có bề mặt phức tạp trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết.

9. CẢI TIẾN SOLIDWORKS VISUALIZE.

Xuất bản VR: Dễ dàng chuyển đổi các tệp Visualize của bạn thành trải nghiệm AR / VR.

Tích hợp PDM: Quản lý các tệp của bạn dễ dàng hơn với tích hợp SOLIDWORKS PDM.

10. KẾT NỐI QUY TRÌNH THIẾT KẾ ĐẾN SẢN XUẤT ĐƯỢC QUẢN LÝ TRÊN ĐÁM MÂY

Kết nối trực tiếp: Dễ dàng kết nối SOLIDWORKS 2020 với các công cụ khác thông qua đám mây trên cùng nền tảng 3DEXPERIENCE.

Chia sẻ và kết nối dữ liệu: Giúp dễ dàng chia sẻ mô hình qua lại giữa các công cụ SOLIDWORKS và nền tảng 3DEXPERIENCE. Hợp tác làm việc trong thời gian thực từ bất kỳ đâu và trên bất kỳ thiết bị nào.

Mở rộng quy trình làm việc: Bạn có thể dễ dàng mở rộng quy trình thiết kế với những tính năng mới như mô hình hoá các cụm đối tượng, thiết kế Concept, kiểm soát vòng đời sản phẩm và quản lý dự án trên đám mây.

Học thiết kế 2D/ 3D trên phần mềm SolidWorks bằng cách nào?

Trong thời điểm tốc độ phát triển và cần thiết của các bản vẽ từ chi tiết đến lắp ráp, từ vận hành thử đến mô phỏng tính toán. Việc sử dụng một phần mềm thiết kế 3D thành thạo là điều kiện cần của mọi công việc của một kỹ sư/ cử nhân kỹ thuật. Vậy việc học thiết kế 2D/ 3D trên phần mềm SolidWorks có thể học bằng những cách nào?

Tốc độ phát triển của Internet như hiện nay, chúng ta có những "người thầy miễn phí" ngay trên điện thoại và máy tính của chúng ta khi kết nối Internet. Trên các trang Youtube, Facebook (Fanpage/ Group) đều có những video, bài viết chia sẻ về việc học SolidWorks và hướng dẫn rất tận tình. Đó là những bài chia sẻ đầy đủ về việc sử dụng phần mềm SolidWorks từ những anh chị có kinh nghiệm. Ngoài ra, Cường xin được chia sẻ đến bạn kênh http://sbox.edu.vn/ được vận hành bởi trung tâm đào tạo SSPACE có những khóa đào tạo online bài bản, đầy đủ và thấu đáo từ các thầy. Bạn có thể lựa chọn cách học SolidWorks online phù hợp cho mình.

1. Học online trên mạng:

Tốc độ phát triển của Internet như hiện nay, chúng ta có những “người thầy miễn phí” ngay trên điện thoại và máy tính của chúng ta khi kết nối Internet. Trên các trang Youtube, Facebook (Fanpage/ Group) đều có những video, bài viết chia sẻ về việc học SolidWorks và hướng dẫn rất tận tình. Đó là những bài chia sẻ đầy đủ về việc sử dụng phần mềm SolidWorks từ những anh chị có kinh nghiệm. Ngoài ra, Cường xin được chia sẻ đến bạn kênh sbox.edu.vn được vận hành bởi trung tâm đào tạo SSPACE có những khóa đào tạo online bài bản, đầy đủ và thấu đáo từ các thầy. Bạn có thể lựa chọn cách học SolidWorks online phù hợp cho mình.

2. Học tại trung tâm:

Tìm kiếm một trung tâm phù hợp để học và ngoài ra có thể thi chứng chỉ quốc tế của hãng SolidWorks để có thể sử dụng chứng chỉ cho tất cả các doanh nghiệp đang thiết kế bằng phần mềm SolidWorks trên toàn thế giới, đây là một yếu tố khá quan trọng trong việc lựa chọn trung tâm.

Ngoài ra các yếu tố liên quan đến vị trí địa lý, giá học phí và những điều bạn cần quan tâm khác cần được đưa ra các gạch đầu dòng của bản thân để lựa chọn được trung tâm tốt nhất cho chính bạn. Cường đã từng học SolidWorks và nhận chứng chỉ CSWP ( chứng chỉ SolidWorks nâng cao của hãng cấp, có giá trị sử dụng toàn thế giới) ở trung tâm SSPACE – tại Thành phố Hồ Chí Minh. Và Cường đánh giá đây là một môi trường học tập lý tưởng dành cho bạn. Bạn có thể truy cập sspace.edu.vn/dao-tao-ca-nhan để có thể lựa chọn được khóa học phù hợp nhất với trình độ của bạn.

3. Tự học và tham gia các câu lạc bộ:

Tự học là một việc cực khó, nhưng nếu bạn đủ kiên trì, đủ bản lĩnh và nghiêm khắc với chính bản thân mình. Bạn có thể Tự học SolidWorks tại nhà cũng như tham gia các câu lạc bộ về SolidWorks, các khóa học SolidWorks cộng đồng…

4. Đối với doanh nghiệp:

Nếu doanh nghiệp, công ty của bạn đang muốn gửi kỹ sư đi học hoặc mời đơn vị đào tạo tại doanh nghiệp về phần mềm SolidWorks, mời bạn theo dõi thông tin ở link bên dưới:
sspace.com.vn/dao-tao-doanh-nghiep bao gồm rất nhiều những chương trình đào tạo riêng cho doanh nghiệp, giáo án SolidWorks soạn thực tế trên những sản phẩm của doanh nghiệp của bạn.

Hệ thống chứng chỉ SolidWorks Quốc tế

CSWA (Certificate SOLIDWORKS Associate): Chứng chỉ CSWA dành cho những bạn bắt đầu sử dụng phần mềm SOLIDWORKS. Bạn cần 30 giờ học và 30 giờ thực hành để có đủ kiến thức và kỹ năng trước khi tham gia kỳ thi chứng chỉ này. CSWA là chứng chỉ phổ biến giành cho sinh viên ngành kỹ thuật. CSWA có những loại sau:

CSWA (Certificate SOLIDWORKS Associate): Chứng chỉ CSWA dành cho những bạn bắt đầu sử dụng phần mềm SOLIDWORKS. Bạn cần 30 giờ học và 30 giờ thực hành để có đủ kiến thức và kỹ năng trước khi tham gia kỳ thi chứng chỉ này. CSWA là chứng chỉ phổ biến giành cho sinh viên ngành kỹ thuật. CSWA có những loại sau:
 • CSWA  (Certificate SOLIDWORKS Associate): chứng nhận bạn có kỹ năng sử dụng phần mềm SOLIDWORKS cơ bản.
 • CSWA – S (CSWA-Simulation): chứng nhận bạn có khả năng giải những bài toán mô phỏng phân tích ứng suất, phương pháp phần tử hữu hạn (FEM).
 • CSWA – E (CSWA-Electrical): chứng nhận bạn có hiểu biết cơ bản về nguyên lý điện, có khả năng thiết kế mô hình sơ đồ điện cơ bản.

CSWP– Certificate Soldiworks Professional:Chứng chỉ dành cho người đi làm, vượt qua bài thi CSWP chứng minh bạn có khả năng về xây dựng, quản lý, chỉnh sửa và phát triển mô hình. Đạt được CSWP là một trong những điều kiện đầu tiên để các doanh nghiệp lựa chọn bạn cho vị trí thiết kế. CSWP được chia thành những loại sau:

 • CSWP (CSWP- Mechanical Design): chứng nhận bạn có khả năng sử dụng phần mềm SOLIDWORKS một cách chuyên nghiệp và áp dụng hiệu quả cho công việc.
 • CSWP-S (CSWP-Simulation): chứng nhận bạn có khả năng thiết lập, chạy và kiểm tra kết quả của các loại mô phỏng khác nhau, diễn giải kết quả mô phỏng SOLIDWORKS, hiểu biết cơ bản về mô phỏng và phân tích FEA.
 • CSWP-PDM (CSWP-Product Data Management): đạt được chứng chỉ này là bạn có khả năng xây dựng giải pháp quản lý dữ liệu chuyên nghiệp và hiệu quả, có thể áp dụng cho bất cứ hệ thống dữ liệu CAD từ định dạng nào cũng như các dữ liệu Microsoft khác.
 • CSWP – CAM: SOLIDWORKS CAM là một tiện ích bổ sung cho tất cả các phiên bản CAD của SOLIDWORKS cho phép chuẩn bị trước các thiết kế hoàn chỉnh để tối ưu hóa sản xuất.

CSWPA – Certificate Soldiworks Professional Advanced được chia thành 5 lĩnh vực chính

 • CSWPA – Sheet Metal: chứng chỉ dành cho các sản phẩm kim loại tấm, bồn, bể,…
 • CSWPA – Wedments: chứng chỉ dành cho các sản phẩm khung, dầm, thép hình…
 • CSWPA – Surfacing: chứng chỉ dành cho các sản phẩm bề mặt như chuột máy tính, chai nhựa,…
 • CSWPA – Mold Making: chứng chỉ dành cho các sản phẩm khuôn mẫu, khuôn dập,…
 • CSWPA – Drawing Tools: chứng chỉ dành cho việc tạo bảng BOM, trình bày bản vẽ theo tiêu chuẩn ISO, ANSI, JIS,…

Khi bạn đạt được một trong những chứng chỉ nâng cao trong nhóm CSWPA là bạn đã chứng minh cho những nhà tuyển dụng về trình độ của mình. Với những chứng chỉ uy tín được cấp bởi hãng SOLIDWORKS thì không có lý do gì những nhà tuyển dụng khó tính có thể từ chối bạn!

CSWE – Certificate Soldiworks Expert: Chứng chỉ CSWE là trình độ cao nhất của người sử dụng phần mềm SOLIDWORKS. Với chứng chỉ này bạn có thể tham gia đào tạo, xây dựng và chuyển giao giải pháp thiết kế cho các công ty thiết kế với phần mềm SOLIDWORKS,… CSWE có 2 loại chính sau:

 • CSWE – Mechanical Design (CSWE): bạn cần sở hữu chứng chỉ CSWP và ít nhất 4 chứng chỉ trong nhóm SOLIDWORKS CSWPA để đủ điều kiện tham gia thi. Đây cũng là điều kiện để đảm bảo rằng bạn đủ kiến thức và kinh nghiệm trở thành 1 chuyên gia của hãng SOLIDWORKS.
 • CSWE – Simulation (CSWE-S): bạn phải đạt được chứng chỉ CSWP và 2 chứng chỉ Simulation khác là CSWA-S, CSWP-S để đủ điều kiện tham gia thi.

Ngoài những chứng chỉ được nêu ở trên, hãng SOLIDWORKS còn cung cấp một số chứng chỉ khác như:

 • CSWA – Mechanical Design – Academic Version
 • CSWA – Sustainability
 • CSWA – Additive Manufacturing
 • CSWP – Mechanical Design – Academic Version
 • CSWP – MBD (Model Based Definition)
 • CPPA – Certified PDM Professional Administrator

Hệ thống chứng chỉ SOLIDWORKS là một trong những thước đo cho việc đánh giá trình độ của kỹ sư thiết kế. Từng cấp bậc, từng lĩnh vực mà hệ thống chứng chỉ SOLIDWORKS đưa ra là mục tiêu để những kỹ sư hướng tới sự hoàn thiện trong kiến thức, kỹ năng và tư duy thiết kế.

Xem những bài viết khác của Nguyễn Cường tại đây: goctimkiem.com/u/cuongnv

XEM THÊM

1 bình luận

 1. Phần mềm SolidWorks học ở SSPACE cực kỳ ok mọi người nhé. Cứ liên hệ trực tiếp họ tư vấn rồi chọn lớp học phù hợp với khả năng. Giảng viên bên này kinh nghiệm cả chục năm làm việc tại các cty lớn về SolidWorks rồi nên yên tâm. Mình học ở đây ra đi làm được 3 năm rồi. Xin gửi lời cảm ơn đến trung tâm và cảm ơn bài viết của bạn Cường.