Elon Reeve Musk (sinh ngày 28 tháng 6 năm 1971) tại Nam Phi. Vì không thể hòa hợp với bạn bè ở trường nên Elon Musk lựa chọn trở thành một cậu bé mọt sách, từ nhỏ Elon Musk đã đọc sách 10 tiếng mỗi ngày (em trai ông chia sẻ).

Elon Musk được tiếp cận máy tính từ sớm và tự tay lập trình game Blastar ở tuổi 12 và bán nó cho một tạp chí máy tính với giá 500 USD (một số tiền rất lớn với Musk và gia đình thời điểm đó).

Elon Musk xác định thung lũng Silicon là miền đất hứa của mình. Ông quyết định rời Nam Phi mãi mãi năm 17 tuổi. Vì mẹ là người Canada, nên ông dễ dàng xin được nhập cư đến đó để theo học tại Đại học Queen. Ông chuyển đến Đại học Pennsylvania (Hoa Kỳ) hai năm sau đó, nơi ông nhận bằng kinh tế tại Trường Wharton và bằng vật lý của Trường Đại học Nghệ thuật và Khoa học. Ông bắt đầu theo học tiến sĩ trong ngành vật lý ứng dụng và khoa học vật liệu tại Đại học Stanford vào năm 1995 nhưng đã bỏ học sau hai ngày để theo đuổi sự nghiệp kinh doanh.

Ông đã đặt ra câu hỏi để lựa chọn việc kinh doanh cho mình: Điều gì có tác động lớn nhất đến tương lai của nhân loại? Và câu trả lời của ông là

  • Internet.
  • Năng lượng bền vững.
  • Khám phá vũ trị, tìm kiếm những nơi ngoài không gian mà con người có thể sống được.
  • AI – trí tuệ nhân tạo.
  • Tái tạo bộ Gen loài người.

Ông tìm cách xin vào làm việc tại Netscape, công ty được xem là quái vật của Internet thế giới thời đó. Tuy nhiên ông thất bại.

Sau đó, ông đã đồng sáng lập Zip2 (giống như một sự kết hợp của Yelp và Google Maps), và Zip2 trở thành một ông lớn trong ngành tra cứu, công ty này về sau được Compaq mua lại với giá 340 triệu USD vào năm 1999. Sau thương vụ này Elon Musk bỏ túi 22 triệu đô.

Sau đó, Musk đã bỏ ra 3/4 số tiền trong tay sau thương vụ Zip2 để thành lập X.com, một ngân hàng trực tuyến. Nó sáp nhập với Confinity (công ty chung tòa nhà và có dịch vụ tương tự) vào năm 2000 và cuối năm đó trở thành PayPal, được eBay mua lại với giá 1,5 tỷ đô la vào tháng 10 năm 2002. Musk là cổ đông lớn nhất Paypal, đã bỏ túi 180 triệu đô la.

Trong tháng 5 năm 2002, Musk thành lập SpaceX, một công ty dịch vụ sản xuất hàng không vũ trụ và vận chuyển không gian, trong đó ông là Giám đốc điều hành kiêm Trưởng bộ phận thiết kế.

Năm 2004, Musk thành lập công ty sản xuất xe điện Tesla.

Năm 2006, ông đã truyền cảm hứng cho việc thành lập SolarCity, một công ty dịch vụ năng lượng mặt trời hiện là công ty con của Tesla và hoạt động với tư cách là chủ tịch của công ty này.

Năm 2007-2008, Elon Musk và những dự án của ông gặp khủng hoảng, dự án chưa thành công nhưng nguồn tiền đã cạn. Ở thời khắc tăm tối nhất, tháng 8/2008 phóng tên lửa thứ 4 và thành công như mong đợi. Nasa tin tưởng SpaceX và đặt hàng đơn hàng trị giá 1.6 tỷ USD. Tesla: Model S thành công ngoạn mục, đứng thứ hạng cao nhất lịch sử về chỉ số an toàn tại Mỹ.

Năm 2015, Musk đồng sáng lập OpenAI, một công ty nghiên cứu phi lợi nhuận nhằm mục đích thúc đẩy trí tuệ nhân tạo thân thiện. Vào tháng 7 năm 2016, ông đồng sáng lập nên Neuralink, một công ty công nghệ thần kinh tập trung vào việc phát triển giao diện não-máy tính, và hiện đang là CEO của nó. Vào tháng 12 năm 2016, Musk đã thành lập The Boring Company, một công ty xây dựng cơ sở hạ tầng và đường hầm.

Ngoài việc theo đuổi ngành kinh doanh chính của mình, Musk còn phác thảo ra một hệ thống giao thông tốc độ cao được gọi là Hyperloop, ông cũng lên kế hoạch để thiết kế nên một loại máy bay phản lực chạy bằng điện có thể cất cánh và hạ cánh theo chiều thẳng đứng, được gọi là máy bay phản lực điện Musk.

Musk đã tuyên bố rằng mục tiêu của SpaceX, Tesla và SolarCity là thay đổi thế giới và nhân loại. Mục tiêu của ông bao gồm giảm sự nóng lên toàn cầu thông qua việc sản xuất và tiêu thụ năng lượng bền vững, cũng như giảm nguy cơ về sự tuyệt chủng của loài người bằng cách thiết lập nên một thuộc địa của con người trên sao Hỏa.

Elon Musk là một trong những tỉ phú có tầm ảnh hưởng rất lớn đến nền công nghệ thế giới khi tham gia điều hành cả ba công ty công nghệ đình đám ở 3 lĩnh vực là Tesla, SpaceX và SolarCity. Thậm chí có người còn cho rằng ông phiên bản đời thực của Iron Man. Để có được thành công như hôm nay, Musk không ít lần đi ngược lại số đông, làm những điều mà người khác cho là lập dị.

XEM THÊM

0 bình luận