1. Tại sao Bitcoin có giá trị?

Trong lịch sử 12 năm phát triển của Bitcoin (BTC), nó chưa từng trải qua các cuộc khủng hoảng kinh tế quy mô toàn cầu, vậy căn cứ vào đâu để có thể xem BTC là tài sản để lưu trữ giá trị tránh khủng hoảng như vàng?

Để trả lời câu hỏi trên chúng ta sẽ điểm qua các cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế, tài chính ở quy mô quốc gia của một số nước

Iran: Sau cuộc không kích của Mỹ ở Iraq, giết chết tướng Soleimani, lo ngại xung đột sẽ leo thang người dân tại iran tìm cách lưu trú tài sản, điều này khiến bitcoin tại iran tăng lên 24k$. Trong khi đó giá bitcoin trung bình của thế giới cũng tăng từ 6850$ lên 7450$ [1]

Thổ Nhỉ Kỳ: suy thoái kinh tế ở nước này năm 2018 khiến đồng Libra mất giá, giá cả tăng vọt. Người dân phải đổ xô mua các tài sản khác để trú ẩn giá trị như vàng, USD, EURO và không thể thiếu BTC. Theo dữ liệu Coinmarketcap, khối lượng giao dịch BTC ở Thổ Nhỉ Kỳ như: sàn Koinim tăng 63%, sàn Paribu tăng 100% [2]

Libang: thời điểm cuộc khủng hoảng tài chính đầu năm 2020 diễn tại Libang, giá bitcoin tại đây đã tăng lên 15K$ trong khi giá bitcoin trung bình của thế giới là 9.5k$ [3]

Venezuela: Khủng hoảng kinh tế, chính trị ở Venezuela đã khiến đồng tiền nước này mất giá 10 triệu %, Western Union và PayPal không được phép hoạt động nên Bitcoin và tiền điện tử là cứu cánh cho người dân ở đây, là thứ giúp người dân, doanh nghiệp dùng để giao thương với thế giới bên ngoài khi mà lượng ngoại tệ trong nước khan hiếm [4]

Argentina, Hong Kong: Vỡ nợ ở Argentina và khủng hoảng chính trị ở Hong Kong cũng đã đẩy giá bitcoin tại đây cao hơn giá trung bình thế giới [5]

=> Từ các dẫn chứng nêu trên, ta thấy bitcoin và tiền điện tử đã thể hiện một tính chất của vàng khi mà nó được người dân xem như là một kênh để lưu trữ tài sản lúc khủng hoảng kinh tế, chính trị xảy ra. Lịch sử các cuộc khủng hoảng kể trên được ví như là các bài kiểm tra 1 tiết của bitcoin và nó đang thể hiện rất tốt vai trò của mình. Thì đại khủng hoảng lần này như là 1 bài thi tốt nghiệp nếu bitcoin có phản ứng giá tốt thì ta hoàn toàn có thể tin bitcoin sẽ trả thành vàng điện tử trong tương lai.

Vậy điều gì khiến bitcoin có giá trị để xem như là một kênh dự trữ giá trị?

Tính ẩn danh và xuyên biên giới

Chúng ta vẫn thường nghe báo chí rêu rao rằng bitcoin được giới tội phạm sử dụng để buôn bán vũ khí, rửa tiền bởi tính ẩn danh và xuyên biên giới của nó. Nhưng đó chỉ là một khía cạnh tiêu cực mà báo chí muốn khai thác để người dân nghĩ xấu về BTC, bởi vì giới tội phạm đã buôn bán vũ khí hay rửa tiền bình thường trước khi BTC ra đời.

Những khía cạnh tích cực khác của việc chuyển tiền xuyên biên giới tôi sẽ nêu ra qua 1 ví dụ sau đây: Ở các quốc gia bị chiến tranh tàn phá như Lybia, Syria, Iraq, người dân di tản sang các quốc gia châu âu, nếu người tị nạn mang tiền mặt của quốc gia họ chạy tị nạn thì nó chỉ là một tờ giấy có in hoa văn, nếu họ mang vàng chạy tị nạn sẽ đối mặt với việc cướp bóc, trộm cắp, thậm chí sẽ bị chính quyền sở tại tịch thu. Còn nếu họ sở hữu BTC thì sao, họ không cần phải lo lắng về việc mang tài sản ra nước ngoài như thế nào nữa, chỉ cần tới một Quốc gia khác có mạng internet họ có thể quy đổi BTC sang tiền fiat của nước sở tại một cách đơn giản và làm lại cuộc đời từ đó.

Tính giới hạn

Chúng ta vẫn thường nghe các nhà điều hành kinh tế cho rằng, lạm phát được duy trì ở mức hợp lý 4-6%/ năm sẽ thúc đẩy sự phát triển của kinh tế, đây chính là cái cớ để chính phủ in tiền làm hao mòn tài sản của người dân. Nếu trung bình hàng năm ở mức 6% thì giá cả hàng hoá sẽ tăng thêm 80% trong vòng 10 năm.Đặc biệt trong thời gian khủng hoảng thì tỷ lệ lạm phát còn có thể tăng cao lên 50%/năm. Đây thực sự là một sư hao hụt khá lớn. Ngược lại, BTC có những nét tương đồng với vàng như ngày càng khó khai thác và số lượng có hạn: tổng cung BTC là 21 triệu BTC, đã được khai thác hết 18.4 triệu BTC. Thậm chí BTC còn có tính giảm phát vì số lượng BTC bị mất do gửi sai địa chỉ ví, người dùng mất private key hoặc người dùng chết mang theo private key, tất cả điều này đều khiến số lượng BTC trong lưu thông giảm dần qua thời gian. Đây là một trong những lợi thế của BTC để người dân có thể đặt niềm tin để nắm giữ.

Bitcoin không thể làm giả

Hằng năm trên thế giới, các giới tội phạm in hàng tỷ đô tiền giả gây ra thất thoát khá lớn cho các nền kinh tế, thậm chí trong chiến tranh thế giới thứ 2, Hitle đã in đồng tiền bảng Anh giả để tuồn vào nước Anh gây ra sự đảo lộn ở giới tài chính nước này. Ngoài ra, hiện nay vấn đề vàng giả diễn ra khá tinh vi. Theo các chuyên gia, cách phổ biến nhất để sản xuất vàng giả là trộn vonfram ở dạng bột với vàng ở trạng thái nóng chảy vì tỷ trọng của vàng và vonfram gần giống nhau (19,6 và 18,3) khiến những máy thử, thợ kim hoàn kinh nghiệm nhất cũng khó phạt hiện.

Trái ngược lại thì Bitcoin sử dụng công nghệ blockchain, bao gồm các chuỗi dữ liệu liên quan với nhau, điều này khiến cho việc cố tình thay đổi hay làm giả một giá trị nào đó trong chuỗi là gần như không thể.

2. Đại khủng hoảng kinh tế

Năm 2018-2019, kinh tế thế giới đang đạt đỉnh, bất động sản, chứng khoáng tăng phi mã, nhiều chuyên gia kinh tế đã đưa ra dự báo về quả bong bóng đang được bơm căng có thể nổ bất cứ khi nào. Dưới sự lãnh đạo của tổng thống Trump, thế giới đã chứng kiến cuộc thương chiến Mỹ-Trung. Điều này càng làm cho các dự đoán về cuộc khủng hoảng càng dễ xảy ra hơn. Tháng 2/2019 khi Covid 19 xảy ra khiến cho kinh tế toàn cầu tê liệt hoàn toàn, khủng hoảng đã chính thức diễn ra, số người thất nghiệp ở mỹ tăng vọt từ 3 triệu người lên đến 40 triệu người trong 3 tháng. Để hỗ trợ người dân vượt qua đợt covid 19 trong thời gian giãn cách xã hội, FED (*) đã đưa ra gói 3000 tỷ $ nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua quảng thời gian khó khăn này. Bên cạnh đó, ngân hàng Trung ương các nước cũng có những bước đi không kém: Nhật bản in thêm 1K tỷ $, Euro zone in thêm 1.3K tỷ $, Trung Quốc in thêm 560 tỷ $.

(*) FED là cục dự trữ liên bang mỹ, là cơ quan có quyền in tiền ở mỹ

Dựa theo các biểu đồ bên dưới, ta có thể thấy được lượng tiền mặt trong các nền kinh tế tăng cao. Tuy nhiên, trong tất cả các loại tiền thì việc bơm tiền dollar của FED sẽ có tác động lớn đến kinh tế thế giới hơn nhiều so với các đồng tiền khác bởi tính quốc tế đồng tiền này (petrodollar là một ví dụ) cao nhất do hầu hết các chính phủ, doanh nghiệp đều có dự trữ dollar và giao thương trên toàn cầu đều sử dụng đồng đô la mỹ.

Biểu đồ 1: tổng lượng cung tiền của các NHTW

Để đánh giá tác động in tiền của FED với nền kinh tế thế giới như thế nào, chúng ta cần nhìn lại lịch sử in tiền của FED trong cuộc khủng hoảng kinh tế (KHKT) 2008:

 • Trước KHKT toàn cầu 2008: lượng tiền đô la mỹ trong nền kinh tế là 820 tỷ đô (biểu đồ 1), giá vàng rơi vào khoảng 750$/ounce (biểu đồ 2).
 • Sau KHKT toàn cầu 2008: lượng tiền đô la mỹ tăng vọt lên 2.2 tỷ đô (biểu đồ 1), giá vàng đạt đỉnh 1900$/ounce sau đó 3 năm 2011.

Lượng tiền đô la mỹ tăng 2.5 lần, giá vàng tăng 2.5 lần, và hiện tại FED đã bơm lượng tiền mặt gấp đôi 7K tỷ $ so với 3.5K tỷ $ trước dịch covid19 (biểu đồ 1) nên chúng ta có thể kỳ vọng giá vàng ít nhất sẽ x2 trong 2 đến 3 năm tới. Vậy điều này có liên quan gì đến giá Bitcoin? Như đã phân tích ở phần 1, thì điều này hoàn toàn ảnh hưởng tới giá BTC – một dạng dự trữ thay vàng.

Biểu đồ 2: Giá vàng trước và sau khủng hoảng tài chính 2007-2008

3. Dòng tiền

Vào năm 2017, thị trường crypto bùng nổ, BTC tăng giá từ 1K$ đầu năm và đạt 20K$ vào cuối năm, một lượng tiền mặt tương đương 4.5 tỷ đô đã được bơm qua đồng USDT, khối lượng giao dịch cao nhất đạt 22 tỷ $/ngày theo coinmarketcap. Hiện nay, BTC đang có giá quanh quẩn 10K$ nhưng vốn hoá USDT đã tăng 9 tỷ $, khối lượng giao dịch trung bình đạt 35 tỷ $/ngày , có thời điểm đạt 73 tỷ $/ngày. Với vốn hoá USDT, khối lượng giao dịch tăng gấp đôi nhưng giá lại thấp bằng một nữa thời điểm ATH 2017, rõ ràng đây là một nghịch lý, theo nhiều chuyên gia, đây có thể là cá mập đang cố gắng giữ BTC ở giá thấp để gom hàng cho chuyến đi xa.

Tháng 5 vừa qua, Trung Quốc vừa thử nghiệm đồng Nhân Dân Tệ kỹ thuật số ở 4 thành phố lớn: Thâm Quyến, Tô Châu, Thành Đô và Bắc Kinh với sự tham gia của các tập đoàn lớn như Starbucks, Mc Donal. Điều này cho thấy sự quan tâm của chính quyền vào tiền điện tử nó sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển giá của thị trường crypto trong tương lai.

Đồng Nhân Dân Tệ kỹ thuật số tác động lên giá BTC như thế nào?

Từ trước tới nay, để mua và lưu trữ BTC, người dân cần phải có chút kiến thức bao gồm: private key là gì? Ví điện tử là gì? Blockchain là gì? Nó khá là tốn thời gian để nghiên cứu, trung bình cần khoảng 1 tuần hoặc hơn để trang bị đủ kiến thức cho việc mua BTC. Chính điều này là rào cản lớn để người dân tiếp cận với BTC, đặc biệt là những nhà đầu từ có nhiều lựa chọn kênh đầu tư khác nhau như chứng khoáng, bất động sản, forex… Vấn đề này đã được giải quyết thông qua việc người dân trực tiếp sở hữu tiền Nhân Dân Tệ kỹ thuật số, những kiến thức cơ bản này đã được phổ thông hoá. Trong tương lai, việc những sàn lớn như Binance, Huobi, Okex… niêm yết đồng nhân dân tệ số lên sàn của họ là không xa. Đây chính là một kênh mới để dòng tiền từ những nhà đầu tư mới từ Trung Quốc chảy vào thị trường crypto một cách dễ dàng. Như các bạn đã biết, ở viêt nam, dòng tiền từ các nhà đầu tư trung quốc đã thổi giá đất ở Nha Trang, Ninh Thuận, Đà Nẵng lên cao như thế nào. Hãy tưởng tượng dòng tiền ấy chảy vào thị trường crypto sẽ tạo ra những con sóng như thế nào khi mà quy mô thị trường này có quy mô nhỏ, khả năng FOMO rất cao. Đây là một trong những yếu tố có thể đẩy BTC xa hơn mốc 100K$.

4. Vốn hoá

Để để đánh giá quy mô, tỷ lệ scale trong tương lại, chúng ta cần có cái nhìn tương quan giữa các thị trường tài chính trên thế giới:

Tương quan phân bổ nguồn cung tiền trên thế giới
 • Tổng tài sản trên toàn thế giới: Theo số liệu thống kê của tổ chức Credit Suisse, con số này sẽ rơi vào khoảng 241K tỷ USD [6]
 • Tổng thị trường chứng khoáng toàn cầu: 90K tỷ $ theo Deutsche Bank [7]
 • Tổng lượng tiền mặt toàn cầu: 31K tỷ $ [8]
 • Tổng vốn hoá thị trường bất động sản toàn cầu: 27.5K tỷ $ [9]
 • Tổng vốn hoá của thị trường vàng: 7.7K tỷ $ [10]
 • Tổng vốn hoá thị trường crypto currency: 275 tỷ $ [11]

Điều này cho thấy vốn hoá của thị trường cryptocurrency hiện rất nhỏ so với phần còn lại. Vốn hoá thị trường này được ví như ao nhà so với đại dương. Chỉ cần 1 phần nhỏ vốn hoá của các thị trường kia chảy vào crypto sẽ tạo ra những con sóng thần.

5. Kết luận

Với những đặc tính của vàng, đã có lịch sử trải qua các KHKT nhỏ, đang và sẽ có dòng tiền lớn, quy mô thị trường cực kì nhỏ so với các thị trường khác chúng ta có thể kỳ vọng vốn hoá của thị trường crypto ở mức 4000 tỷ tương ứng với vốn hoá BTC 2400 tỷ (BTC chiếm 60% vốn hoá thị trường) => giá trị BTC sẽ đạt 130K$ trong 2 năm tới.

Tham khảo

 1. https://coin68.com/bitcoin-co-gia-24-000-usd-tai-iran-sau-vu-khong-kich-cua-my/
 2. https://thanhnien.vn/cong-nghe/giao-dich-bitcoin-tien-ma-hoa-tang-vot-o-tho-nhi-ky-992854.html
 3. https://toiyeubitcoin.com/gia-bitcoin-dat-15-000-do-la-tai-li-bang/
 4. https://www.vcci.com.vn/khung-hoang-venezuela-day-nguoi-dan-den-voi-bitcoin
 5. https://thanhnien.vn/cong-nghe/gia-bitcoin-o-hong-kong-argentina-cao-hon-han-tren-the-gioi-1115165.html
 6. https://kenh14.vn/tong-tai-san-cua-hon-7-ty-nguoi-tren-trai-dat-nhieu-bang-dau-20160928002121817.chn
 7. https://ndh.vn/quoc-te/von-hoa-chung-khoan-the-gioi-them-17-000-ty-usd-trong-nam-2019-1260647.html
 8. https://vietnambiz.vn/bitcoin-va-nguon-cung-tien-toan-cau-24756.htm
 9. http://reatimes.vn/tong-gia-tri-bat-dong-san-tren-thi-truong-toan-cau-uoc-tinh-275-nghin-ty-usd-29932.html
 10. https://vietgold.vn/bitcoin-du-dang-noi-nhung-van-thua-xa-vang-ve-gia-tri-von-hoa-thi-truong
 11. https://coinmarketcap.com/

XEM THÊM

0 bình luận